วันพุธ, พฤศจิกายน 21, 2550

อนาคตของ .th

ว่าจะเขียนต่อจากบล็อกที่แล้วว่า อยากเห็น thnic ทำอะไร ก็มาได้ข่าวใหม่ 2-3 เรื่อง

เรื่องแรก หนึ่งใน authorized reseller สำหรับ .th คือ dotarai นั้นใช้ที่อยู่เดียวกับ thnic นัยว่าจะเป็นบริษัทเีัดียวกันหรืออย่างไรไม่ทราบ แต่อีกสองเจ้าที่เหลือนั้นคงไม่เกี่ยว และยังเป็นปริศนาต่อไปว่า thnic มีนโยบายในการแต่งตั้ง dealer อย่างไร

เรื่องที่สอง เมื่อเจอ dotarai ก็พบว่า dotarai กลายเป็น .com registrar รายแรกของไทยอย่างเป็นทางการไปแล้ว

สมมติไว้ก่อนว่า dotarai กับ thnic คือองค์กรเดียวกัน เพราะถ้าเป็นคนละองค์กรเรื่องนี้คงไม่งามถึงไม่งามมากที่สุด ขอเอาไว้คิดทีหลังละกัน

สิ่งที่ dotarai ทำก็คือสิ่งที่ผมฝันอยากให้มีนานแล้ว เพราะเท่ากับว่าเราดึงงานส่วน registrar ของ .com มาไว้ในไทยได้ ถ้าคนไทย (ที่ใช้ .com อยู่แล้ว) หันมาใช้กับ dotarai ก็คงดี

แต่อย่าลืมนะครับว่าภารกิจแรกคือ ให้คนไทยหันมาใช่ .th มากกว่า .com เพราะประหยัดได้มากกว่าอีก เพราะเราได้งาน registry ด้วย

เรื่องนี้ thnic (และ dotarai ด้วย?) ต้องกำหนดนโยบายให้ดี อย่าให้หลงทางประชาสัมพันธ์ผิดๆ กลายเป็นว่าชักจูงคนไทยให้สิ้นเปลืองกับโดเมนเนมมากเกินความจำเป็น

ดูจะหน้าเว็บของ dotarai แล้วยังเป็นห่วง เพราะราคา .com ถูกกว่าราคา .th เท่าตัว เทียบกันให้เห็นจะๆ ไม่รู้จะกลายเป็นการโฆษณาให้คนหันไปจด .com โดยไม่ได้ตั้งใจหรือเปล่า

ที่แย่หนักคือราคาของ dotarai ไฉนมันถึงได้แพงกว่า registrar เมืองนอกอยู่พอควร ทั้งๆที่ต้นทุนค่าแรงเราน่าจะต่ำกว่าเขามาก กลายเป็นว่าราคาไปฟาดฟันกับ reseller คนไทยไปเสียฉิบ

ซึ่งถ้าคิดในแกนนี้ เท่ากับว่า dotarai มีปัญหาด้านการตลาดเสียแล้ว คือ channel conflict ขัดผลประโยชน์กับพวกที่ควรจะเป็นเครือข่ายการตลาดให้ตัวเอง

ซึ่งแปลว่าจะต้องมีแรงเสียดทานจากกลุ่มนี้อยู่ไม่น้อย ซึ่งแปลว่าภารกิจการลดต้นทุน .com ให้ประเทศไทยคงยากที่จะประสบผลดังตั้งใจ

วิจารณ์มามากแล้วขอเสนอทางออกให้บ้าง ตามวถีทางประชาธิปไตยที่ดีงาม ไม่ใช่ด่าอย่างเดียว
- ลดราคาขายปลีก .th ลงมาหน่อยได้ไหม หรืออย่างน้อยก็แสดงข้อดีของการตรวจสอบตัวตนผู้สมัครให้ชัดเจนหน่อย จะได้จูงใจให้คนจด .th หน่อย แล้วพวกที่ไม่ตรวจสอบอย่าง .in.th อย่าไปคิดราคาเดียวกันเลย มันน่าเกลียด แล้วควรตั้งราคาขายปลีก .com ให้สูงกว่านี้ เพื่อไม่ให้เกิดภาพว่า .th แพงกว่า .com มาก
- น่าจะลองคิดเรื่องลดบทบาทตัวเองเป็น registry หรือถ้ายังไม่พร้อมก็ลดบทบาทการขายปลีกลง สร้างระบบ reseller ให้ดี แล้วขายผ่านเครือข่าย reseller จะได้ไม่ต้องมีปัญหา channel conflict ปล่อยให้ reseller ไปทำการตลาดแข่งกันเอง ภายใต้เป้าหมายที่ว่ามาแต่แรก 2 ข้อคือ ให้คนไทยใช้ .th แทน .com และ จูงใจคนที่ยังไงก็ต้องใช้ .com ให้หันมาใช้ registrar ของเราเองแทนของนอก
- เลิกเฮอะ ไอ้การทำ hosting เองน่ะ (อิงอยู่กับเรื่องการขายโดเมนด้วยตัวเอง) เพราะมันสร้าง channel conflict แบบไม่รู้จะคิดแก้ยังไงได้

แต่ถ้า thnic เลิกนโยบายการเป็นนิติบุคคลทีี่ไม่แสวงหาผลกำไร หรือ thnic ยังเหมือนเดิม แต่แยกร่าง dotarai ออกไปหากำไร

อันนี้ก็ตัวใครตัวมันล่ะครับ

ไม่มีความคิดเห็น: